KetcauSoft

Phiên bản đầy đủ: Thảo luận bài tập số 7
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Xem phiên bản đầy đủ với định dạng thích hợp.
Trang: 1 2 3 4 5 6 7 8 9
Các vấn đề thắc mắc về tải trọng Gió các bạn có thể thảo luận tại đây
Gán Diaphragm từng tầng khác nhau thể nào với gán Diaphragm cho toàn bộ công trình?

Về mặt kết quả phân tích: hai trường hợp này đưa lại kết quả giống nhau (chu kỳ, khối lượng tham gia dao động, cách gán tải trọng v.v..)
Về mặt công dụng:
  • Với một công trình chỉ có một khối kết cấu, không tách biệt từ móng đến mái, thì có thể gán bằng 1 Diaphragm duy nhất
  • Với công trình có các khối kết cấu tách biệt (tháp đôi chung đế), thì các khối được gán bởi các Diaphragm khác nhau để phục vụ việc phân tích dao động và gán tải trọng. Mỗi khối vẫn được gán bởi 1 Diaphragm duy nhất
Phân biệt tâm hình học và tâm khối lượng?

Xin theo dõi tại bài viết này: http://www.thuvien.ketcausoft.com/pages/...nh-hoc.php
Vì sao thiết lập khối lượng tham gia dao động (Mass Source) ở chế độ From Load, và giá trị bằng: 1*TT + 0.5*HT?

Chu kỳ dao động của hệ phụ thuộc vào độ cứng của hệ kết cấu và khối lượng tham gia trong quá trình dao động. Do hoạt tải cũng có thành phần dài hạn (ví dụ bàn ghế v.v...) nên cũng được xét vào khôi lượng tham gia dao động. Việc quy định khối lượng tham gia dao động bằng: 1*TT + 0.5*HT là tuân theo mục 3.2.4 của tiêu chuẩn TCXD 229:1999 đã được đơn giản hóa với hệ số 0.5 trong thực hành.
Tại sao đặt ở chế độ From Load xin xem thêm tại đây: http://ketcausoft.com/forum/showthread.php?tid=307
Trong file kiến trúc có phần cầu thang. Vậy mình có cần mô hình cầu thang để tính thép không? Nếu cần tính thép cầu thang thì mình tính như thế nào trong bài tập này???


Trong bản vẽ kiến trúc có cầu thang, tuy nhiên chúng ta sẽ quy tải trọng cầu thang về tải trọng phân bố và gán lên dầm đỡ tại các tầng. Tải trọng được tính bằng: Diện tích cầu thang * Tải trọng của cầu thang (trên m2) * Hệ số dốc / Chiều dài dầm đỡ.
Chúng ta sẽ sử dụng tải trọng cầu thang để gán vào dầm chứ không khai báo cầu thang trong mô hình vì sẽ phức tạp và gây ra những sai sót không cần thiết.
Cốt thép cầu thang sẽ được tính toán bằng các bảng tính đơn giản, hoặc được mô hình và tính riêng. trong file Etabs hoặc Sap khác
Etabs báo Lỗi Area load transter?

Đây là lỗi do không chia được tải trọng sàn về các nút của dầm, nguyên nhân chủ yếu là do các sàn được vẽ bằng hình phức tạp (đa giác > 4 cạnh) và không được chia ảo. Cách khắc phục là trước khi phân tích thì chia ảo các ô sàn.
Xem thêm tại bài viết sau: http://ketcausoft.com/forum/showthread.p...05#pid2905
Tại sao phần mềm WDL chỉ tính toán ra kết quả của 1 gió động?

Số lượng dạng dao động cần tính toán được quy định trong mục 4.4 tiêu chuẩn TCXD 229-1999, theo đó, chúng ta chỉ tính toán cho các dạng có tầng số dao động f < fL với fL là tần số giới hạn, fL phụ thuộc vào loại kết cấu (Bê tông, Thép) và vùng gió (I, II, III, IV, V). Ví dụ với kết cấu BTCT nằm trong vùng áp lực gió II thì fL = 1.3 Hz
Căn cứ vào điều trên thì với bài tập đang thực hành, nếu cả 2 phương đều có f1 < fL < f2 thì phần mềm sẽ chỉ tính gió động cho 1 dạng dao động theo mỗi phương.
Chào anh! e đang thực hành bài số 7, e làm đúng như anh hướng dẫn nhưng sao khi sử dụng phần mền WDL chỉ cho e ra Gió Tĩnh. Còn gió Động ko cho kết quả anh ak
(05-27-2013, 10:09 AM)Trungk43kxc01 Đã viết: [ -> ]Chào anh! e đang thực hành bài số 7, e làm đúng như anh hướng dẫn nhưng sao khi sử dụng phần mền WDL chỉ cho e ra Gió Tĩnh. Còn gió Động ko cho kết quả anh ak
.
Để tính toán thành phần động của tải trọng gió bằng phần mềm WDL thì trước hết em phải có dữ liệu về các dạng dao động của công trình. Dữ liệu này được cung cấp bởi Etabs thông qua file (*.mdb). Do đó, các bước thực hiện cần thiết như sau:
  1. Chạy dao động theo từng phương trong Etabs
  2. Xuất dữ liệu về dao động theo từng phương dưới dạng file (*.mdb)
  3. Thực hiện theo clip hướng dẫn sử dụng phần mềm WDL để tính toán các thành phần của tải trọng gió
Gán gió tĩnh vào dầm biên hay tâm hình học thì cái nào chính xác hơn? Với công trình không đối xứng 2 kết quả này có tương đương nhau không?

Vấn đề này các bạn có thể thử làm để so sánh. Câu trả lời là nội lực của kết cấu giống nhau cho cả hai trường hợp
Trang: 1 2 3 4 5 6 7 8 9