Đánh giá chủ đề:
  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
PHÂN CẤU KIỆN CHỊU UỐN, KÉO, NÉN...
#1
Anh hùng và các anh cho em hỏi chút. Em thấy trong sức bền vật liệu có học những trường hợp vật liệu chịu (nén,kéo), uốn, xoắn, và các trường hợp như (kéo, nén) uốn đồng thời, xoắn uốn đồng thời. Và sau này em cũng học cấu kiện như dầm chịu uốn, cột chịu uốn và nén, sàn chịu uốn. Nhưng khi tính etabs thì thấy dầm ngoài moomen uốn ( tức chịu uốn) còn có cả lực nén hoặc kéo và xoắn (mặt dù rất nhỏ). Thì cái em muốn hỏi là có tỷ lệ là bao nhiêu giữa các nội lực thì tính cho cấu kiện đó chỉ chịu uốn hoặc chịu cả uốn và nén (cho các trường hợp nội lực khác như xoắn và uốn.....) . và etabs khi tính thép nó có kể đến các lực như nén và xoắn không hay nó mạc định tính cho dầm (theo mình đã định nghĩa cho cấu kiến đó) là cấu kiện chịu uốn còn cột là có cả uốn và nén. giả sử trong trường hợp tổng quát không phải là 1 bài toán hay gặp mình định nghĩa cấu kiện đó là dầm nhưng khi xem nội lực thì thấy lực nén cũng rất lớn thì trường hợp này etabs nó có phát hiện để xử lý cho mình không ah. (hay là ta luôn luôn phải suy đoán các dạng chịu lực của cấu kiện để định nghĩa cho chúng).
Trả lời
#2
Hi em, theo anh được biết Etabs không tự nhận được cấu kiện nào là dầm hay cột, mà vấn đề này do chính người dùng định nghĩa khi khai báo tiết diện (có chỗ lựa chọn là dầm hay cột).
Về mặt tiêu chuẩn, thì hiện tại có TCVN 9386:2012 có định nghĩa dầm là cấu kiện có tỉ số nén < 0.1.
Xem thêm tại đây em nhé: https://ketcausoft.com/thuvien/posts/khi...coi-la-dam-
Tham gia nhóm Người dùng phần mềm KetcauSoft để nhận được các thông tin cập nhật và phản hồi về phần mềm: https://www.facebook.com/groups/306759843423613
Trả lời


Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách