Đánh giá chủ đề:
  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Bộ phim "Cuốn theo chiều gió" được quay như thế nào?
#1
Một bộ tiểu thuyết dài hàng ngàn trang, sau 8 tháng quay phim, phân làm 3 hồi. Một bộ phim dài như toa xe lửa… Ngày nay, cuốn theo chiều gió đoạt doanh thu riêng tại Hoa Kì: 1,3 tỉ USD và gấp 10 lần… trên toàn thế giới. Thắng đậm hơn phim Chiến tranh các vì sao và Người ngoài địa cầu. 67 năm sau khi ra đời, câu chuyện ở miền Nam nước Mỹ này vẫn còn làm cho nhiều người rơi lệ.
Tháng 5-1936. một quyển sách dày ra mắt tại New York, ký tên một phụ nữ còn chưa ai biết: Margaret Munnerlyn Mitchell, 36 tuổi, một mẫu người miền Nam điển hình. Bà kể về câu chuyện tình rối rắm của một cô gái nổi loạn Scarlett O’Hara và một nhà quí tộc Rhett Butler trong bối cảnh cuộc chiến tranh Nam Bắc. Là một tiểu thuyết mang tính sử thi có nhiều tình tiết vô cùng phức tạp, khiến tất cả các nhà sản xuất phim Hollywood đều phải… ngã nón chào thua! Chỉ có David O. Selzick, một thanh niên liều mạng là không sợ hãi. Trên chuyến tàu du lịch đến Hawaii, anh đọc cuốn sách và đếm thủ nhân vật: 5.500 người. Anh đã mua tác quyền và lôi các nhà viết kịch bản vào… trận! Không chịu nổi, họ bỏ chạy hàng loạt. Trong lúc đó, nhà sản xuất David O. Selzick có nhiệm vụ tìm vai nữ, đã mở một cuộc thi tuyển. Tất cả những người nổi tiếng và không nổi tiếng đều có mặt. Nhưng họ hoặc không đủ hấp dẫn, hoặc quá tai tiếng… Ngày Noel năm 1937, một quyển sách dày 2 mét, rộng 1,5 mét được ai đó chở đến nhà sản xuất làm quà biếu. Khi người ta mở ra, một cô gái xuất hiện và tự xưng mình là Scarlett (*Chú thích: ấn tượng, nhưng vẫn chưa phải là nàng Scarlett mà chúng ta được thấy sau này). Nam diễn viên, đơn giản hơn. Clark Gable được chọn. Nhà viết kịch bản George Cukor, hào hoa phong nhã và hợp thời trang được chọn. Phần ngân sách thuộc loại khổng lồ: hơn 1,4 triệu USD.
Tháng 12-1938, phim bắt đầu quay nhưng vai nữ chính chưa tìm được. Đó là cốt lõi của bộ phim. Cả Atlanta bốc cháy để mô tả phần đầu của cuộc chiến tranh Bắc Nam. Người ta gom tụ tất cả vật trang trí bị bỏ quên, trong đó có bộ phim King Kong và Người cuối cùng của bộ lạc Mohican, ra trước 7 chiếc camera và 34 chiếc xe tả của lính cứu hoả. Tất cả đều bốc cháy. Ngọn lửa khổng lồ bốc lên cao làm sáng rực cả Hollywood. Một cảnh tượng chưa từng thấy! Giữa lúc hỗn loạn, anh của nhà sản xuất, Myron Selznich xuất hiện với một cô gái và nói với David: “Tôi giới thiệu với chú: cô Scarlett”
Vivien Leigh là một cô gái mảnh mai, tế nhị, dễ nổi điên và hấp dẫn. Cukor, nhà viết kịch bản là một người cầu toàn. Ông chăm sóc phụ nữ nhưng bỏ rơi đàn ông. Clark Gable tức giận. Hơn nữa, Cukor còn là dân pêđê, đã từng được Gable chiều chuộng ngay từ đầu. Gable bỏ rơi Cukor và quay sang Victor Flerming, người Ireland, nghiện rượu và hay gây gỗ. Bộ phim được quay trong hỗn loạn. Có 3 nhóm quay. Nhà sản xuất muốn tìm một cảnh có thể giới thiệu được. Đạo diễn chỉ ngủ 2 giờ trong một đêm. Các diễn viên cãi nhau và mỗi người tự hóa trang cho mình. Vivien Leigh kiệt sức, Gable không khóc được trước ống kính. Sau một trận đánh dài, bộ phim cuối cùng cũng kết thúc với thời gian 6 giờ. Người ta cắt xuống còn 3 giờ 20 phút. Có 10.000 khách mời khi nhìn thấy các diễn viên mặc máy phồng phô diễn trong buổi trình chiếu lần đầu tiên, họ thật khó quên.
Phim đoạt 10 giải Oscar. Phụ nữ vui mừng, hạnh phúc và khăn tay được phân phát để khan giả lau nước mắt…
Sau này Vivien Leigh bị điên, Victor Flerming nghiện rượu kinh niên, David O. Selzick và Clack Gable mắc bệnh tim. Cuốn theo chiều gió trở thành biểu tượng của giấc mơ Hollywood. Người ta sẽ chẳng bao giờ làm được bộ phim như thế nữa. Mặt khác, khi nó xuất xưởng, cả thế giới đang oằn oại. Thế chiến thứ 2 mới bắt đầu…


(Báo CA TP. HCM ngày 18.11.2006 - dịch từ Voici 980)
Trả lời


Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách